Defkalion và những cải tiến với phản ứng hạt nhân năng lượng thấp (LENR)

Jeane Manning Tạp chí Atlantis Rising số 100 Tháng 7/8, 2013 Chúng ta đang trong thời kỳ của những sự thay đổi. CEO của 1 công ty ...

Jeane Manning
Tạp chí Atlantis Rising số 100
Tháng 7/8, 2013

Chúng ta đang trong thời kỳ của những sự thay đổi. CEO của 1 công ty năng lượng mới đang phát triển 1 sản phẩm mang tính cách mạng nói rằng: “Nếu chúng tôi thực hiện dự án này cách đây 10 năm, có thể chúng tôi đã bị giết rồi”.


Ngay cả khi thay đổi là vì những điều tốt hơn cũng không phải là chuyện dễ dàng. Chúng ta chống cự lại việc từ bỏ những niềm tin hay thế giới quan xưa cũ mặc dù chúng không giúp chúng ta giải quyết vấn đề. Và nó sẽ khó hơn nữa để làm thay đổi thế giới quan của bạn nếu như bạn đã giữ nó trong 1 thời gian dài và hy vọng rằng sẽ gặt hái được lợi ích gì đó từ nó.

Thế còn những bậc tiến bối trong lĩnh vực "hợp hạch lạnh” thì sao, họ có bị kẹt trong lối suy nghĩ và thế giới quan đấy không?

Một người nhận xét về họ như thế là nhà khoa học đến từ Romania, tiến sĩ Peter Gluck. Ngay trước khi về hưu trong lĩnh vực hóa học công nghiệp, ông đã nghiên cứu rất nhiều trong lĩnh vực hợp hạch lạnh và phản ứng hạt nhân năng lượng thấp (Low Energy Nuclear Reaction - LENR).

Chán ngán về việc phải nghe về những kết quả ít ỏi từ các thí nghiệm, hoặc là về kết quả nhiệt lượng dư thừa trong các thí nghiệm khó lập lại, tiến sĩ Gluck đã thúc đẩy các nhà khoa học tham gia vào lĩnh vực LENR đi sâu hơn trong nghiên cứu khoa học của mình. Rất nhiều nhà khoa học đã chú trọng quá mức vào nhiệt năng bất thường trong những thí nghiệm của họ (mà họ cho là hệ quả của phản ứng hạt nhân), và họ tập trung quá lâu vào các thí nghiệm của Martin Fleischmann và Stanley Pons năm 1989.

Mẫu thử thiết bị hợp hạch lạnh Hyperion

Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 12 năm 1989, 2 nhà điện-hóa học này đã bị "ném đá" bởi các nhà khoa học chính thống. Các trường đại học nổi tiếng đã công bố rằng khi lập lại thí nghiệm của họ, kết quả lại không giống như kết quả Pons và Fleischmann tuyên bố. Bộ Năng lượng Hoa kỳ đã vội vàng thành lập một ủy ban khoa học (chủ yếu gồm các chuyên gia về "hợp hạch nóng") để xem xét về thí nghiệm Pons và Fleischmann. Tuy nhiên, họ đã nhanh chóng phản bác và chỉ trích về “hợp hạch lạnh”. Môi trường hàn lâm và các tạp chí khoa học đóng cửa và nghiêm cấm chủ đề này. Các kênh truyền thông đại chúng đã nhắc đến Pons và Fleischmann bằng những tên xấu nhưng họ quên không cho mọi người biết rằng các thí nghiệm độc lập tiếp theo đã chứng minh rằng thí nghiệm của Fleischmann và Pons đã tạo ra nhiệt năng bất thường.

“Hợp hạch lạnh thật sự được sinh ra quá sớm", tiến sĩ Gluck viết trên blog của ông (egooutpeters.blogpost.ro). "Nó quá phức tạp, quá mới, quá rắc rối, quá nhiều khía cạnh, rất năng động, không tuyến tính và quá lạ để mọi người có thể hiểu và kiểm soát vào lúc nó được khám phá ra (năm 1989).”

Từ thập niên 90 trở đi, có rất nhiều nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu vì họ cho rằng kết quả trong phản ứng deuterium và palldium của Fleischmann và Pons là đúng. Họ muốn thuyết phục những nhà chỉ trích trong lĩnh vực vật lý hạt nhân rằng hợp hạch lạnh thật sự tạo ra phản ứng hạt nhân mà không gây ra phóng xạ nguy hiểm. Những khám phá sự chuyển đổi các nguyên tố sang nguyên tố khác 1 cách kỳ lạ khiến cho vấn đề trở thành phức tạp hơn. Nhiều năm sau, một số nhà nghiên cứu kết luận rằng những gì đã xảy ra trong thí nghiệm không chỉ đơn giản là phản ứng hạt nhân.

1 vài nhà khoa học LENR rút lui về cách lập luận an toàn hơn “chúng tôi chỉ khám phá nhứng thứ mới trong khoa học cơ bản”, thay vì họ có thể tìm cách tạo ra các thiết bị nhiệt mang tính hữu dụng cho mọi người. Tầm nhìn ban đầu của Fleischmann và Pons đã mất đi động lực của nó. 2 người họ đã có mong muốn đem đến 1 nguồn năng lượng sạch cho thế giới và tạo ra các sản phẩm hữu ích.
LENR đã không giải quyết vấn đề năng lượng của thế giới, vì vậy tiến sĩ Gluck đã làm 1 việc có ý nghĩa để thúc đẩy phát triển và cải tiến nó – gọi là LENR+. Sự khác nhau là LENR+ tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm có thể sử dụng được. Ví dụ như ông tìm kiếm 1 công ty mới có liên quan đến lĩnh vực này – Defkalion Green Technologies – và thấy 1 tương lai hứa hẹn.

Thành công của Defkalion Green Technologies
Nhờ vào mối quan hệ bạn bè của tiến sĩ Gluck, cách đây vài ngày bạn tôi là kỹ sư Vlad và 2 đồng nghiệp của anh cùng với tôi đã được phép tham quan phòng thí nghiệm Defkalion Green Technologies (DGT) ở Vancouver, gặp mặt những lãnh đạo của công ty, được tận mắt chứng kiến màn trình diễn công nghệ năng lượng mới của họ gọi là Hyperion, và nghiên cứu tài liệu về nó tại phòng kỹ thuật.
Tin vui là DGT xác nhận rằng họ có thể kiểm soát quá trình hoạt động gồm nhiều bước của thiết bị. Chúng tôi đã chứng kiến cỗ máy thế hệ 5 này chỉ mất vài phút thay vì nhiều giờ hay nhiều ngày để đạt được cấp độ nhiệt lượng đầu ra cao hơn năng lượng điện đầu vào. Nếu chúng tôi quan sát nó lâu hơn thì chúng tôi nghĩ rằng nó có thể đạt được nhiệt lượng đầu ra cao hơn nữa.

Sau đó tôi được họ giải thích rằng thiết bị thử này có thể sản xuất khoảng 5 Kilowatt. Mẫu thử tiếp theo được dự kiến sẽ có 9 lò phản ứng hoạt động song song, với công suất có thể lên đến 45 Kilowatt. Năng lượng của mỗi lò phản ứng có thể được điều chỉnh để cho ra từ 1 – 5 Kilowatt bằng cách sử dụng cơ chế điều khiển dòng điện tạo ra plasma.

Để dừng lò phản ứng sản xuất ra nhiệt năng dư thừa, chỉ cần tắt công tắc để ngưng lại các dòng điện tạo ra plasma.
Hyperion không đốt cháy nhiên liệu, nó tạo ra phản ứng liên quan đến hạt nhân nguyên tử, nhưng không phải loại phản ứng hạt nhân mà các nhà vật lý hạt nhân quen biết. Nó nằm ở giữa phản ứng hạt nhân và phản ứng hóa học. Mấu chốt vấn đề là: thiết bị Hyperion 45 watt được kiểm nghiệm tại Hy Lạp đã chạy liên tục trong 6 tháng và chỉ cần dưới 3 gram bột nikel và 2 lít khí Hydro ở đầu vào.

Đứng tại phòng thí nghiệm của DGT tại đại học British Columbia và quan sát những công nghệ tuyệt vời này vận hành 1 cách hoàn hảo ngay trước mắt, tôi có cảm giác rằng đây chính là sự bắt đầu của 1 kỷ nguyên mới. Thiết bị thế hệ 6 của Defkalion, dù tôi chưa có dịp xem trực tiếp, là 1 phiên bản chuẩn bị để sản xuất công nghiệp đại trà, được thiết kế dành cho hộ gia đình – điều này giống như hồi trước các hãng máy tính bỏ qua phân khúc thị trường dành cho máy tính lớn (mainframe) và tập trung vào phổ biến máy vi tính để bàn trong cộng đồng.

Chúng tôi đã rất may mắn khi có dịp tham quan Defkalion, bởi vì phòng thí nghiệm của họ sẽ chuyển sang chế độ không-đón-khách để tập trung phát triển cho kịp tiến độ. Họ sẽ công bố kết quả vào ngày 21-27 tháng 7 tại Hội thảo quốc tế về khoa học hạt nhân vật chất đặc (International Conferene on Condensed Matter Nuclear Science) tại đại học Missouri và sẽ công bố toàn bộ tài liệu, cũng như thuyết trình tại hội thảo National Instruments ngày 5-8 tháng 8 tại Austin, Texas.

Defkalion đã thay đổi địa điểm công ty và phòng thí nghiệm của mình vào cuối năm 2012, họ rời khỏi Hy Lạp bởi vì chính phủ không hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp. Sau khủng hoảng tài chính, chính phủ Hy lạp không còn điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước, vì vậy các cổ đông của Defkalion phải đương đầu với các gánh nặng tài chính để tiếp tục duy trì công ty. Những khó khăn ở Hy lạp cũng tạo nên 1 số trở ngại cho họ khi đề nghị hợp tác với các tổ chức khác.

Chính phủ Canada thì ngược lại, họ cung cấp môi trường ổn định cho các công ty nghiên cứu và phát triển, họ cũng hỗ trợ mạng lưới và các chính sách tài chính.

Địa điểm mới của họ cung cấp nhiều thuận lợi như là khả năng thuê các công cụ tối tân tại phòng thí nghiệm Trường ĐH British Columbia ở gần đó. Defkalion cũng mong muốn được hợp tác với nhà trường trong tương lai. Ví dụ, Trường ĐH British Columbia có thể cung cấp các vật liệu (gốm tiên tiến, chẳng hạn) đặt bên trong thiết bị Defkalion, hoặc các giáo sư của nhà trường có thể giải thích những nguyên lý khoa học khó hiểu liên quan đến hệ thống Hyperion.

Trưởng phòng kỹ thuật, John Hadjichristor, cho biết là công nghệ chủ chốt của họ đang được sử dụng tại 1 số nơi khác nữa. Defkalion có các phòng thí nghiệm tại Milan, Ý và ở Athens, Hy lạp; địa điểm tiếp theo của Defkalion sẽ là Brazil. Những phòng thí nghiệm này sẽ phát triển các thiết bị công nghiệp và hợp tác với các công ty trong lĩnh vực tương ứng, ví dụ như kết nối công nghệ Defkalion với động cơ nhiệt của Sterling, đẩy thủy lực và lực đẩy trong không gian.

Đo lường hiệu suất của hệ thống Hyperion

Tại Vancouver, anh ta và các trợ lý sẽ không tìm cách áp dụng sản phẩm Hyperion vào việc thiết kế tàu bay, các nhà máy thép hay các lĩnh vực công nghiệp khác. “Chúng tôi không chuyên sâu vào bất cứ lĩnh vực gì. Nhiệm vụ của chúng tôi là sản xuất 1 nguồn năng lượng xanh, sạch, an toàn với chi phí thấp”.

Trưởng phòng phát triển kinh doanh của Defkalion, Symeon Tsalikoglou, cho biết: “Trách nhiệm phát triển các ứng dụng thực tế dựa trên công nghệ Defkalion sẽ thuộc về các công ty liên kết với Defkalion trong lĩnh vực R&D”.

Từ những ngày đầu thành lập, đội ngũ Defkalion không có ý định phát triển công nghệ năng lượng mới 1 cách độc lập. Hadjichristos giải thích rằng mãi cho đến cách đây 5 năm họ mới bắt đầu nghiên cứu phát triển các sản phẩm công nghiệp. Tất cả là do người Ý, Andrea Rossi – tôi đã viết về anh ta hồi năm ngoái – đã xác nhận rằng anh đã tìm ra 1 loại năng lượng từ phản ứng nickel với Hydro có thể thay thế cho năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch.

CEO hiện nay của Defkalion, Alex Xanthoulis đã xây dựng 1 đội ngũ để nghiên cứu, tìm hiểu và xem thử công nghệ của Rossi (E-Cat) có khả năng ứng dụng thực tế hay không. Xanthoulis và đội mới đó đã thành lập 1 công ty. Họ đã tìm ra rằng Rossi thực sự đã làm được 1 điều gì đấy.

“Nhưng bất hạnh cho ông ấy, hệ thống được thiết kế quá tệ và khó có thể kiểm soát phản ứng hóa học - hạt nhân được,” Hadjichristos nói với chúng tôi. “Vì vậy là bất khả thi trong việc chế tạo sản phẩm trên 1 công nghệ mà bạn không thể kiểm soát”.
Trong thời gian mà Defkalion có mối quan hệ hợp tác kinh doanh với công ty Rossi thì họ đã đầu tư rất nhiều tiền vào việc thiết kế những phụ tùng cho công nghệ chính của Rossi -- một công nghệ vẫn được ẩn giấu trong cái gọi là “hộp đen” – tức là 1 công nghệ chưa được hé lộ.

Rossi đã phát biểu vào ngày 4/8/2011 rằng ông đã kết thúc mối quan hệ kinh doanh với Defkalion Green Technologies và trong suốt thời gian DGT giúp công ty của Rossi sản xuất lò phản ứng E-Cat, “không có thông tin, không có bí mật công nghiệp cũng như không có bí mật công nghệ nào đã được tiết lộ cho Defkalion hay bất cứ công ty Hy Lạp nào, mọi thứ vẫn được bảo vệ trong sự bí mật tuyệt đối”.

Ngoài việc Rossi giữ bí mật về công nghệ, thì còn có 1 số trục trặc trong việc hợp tác kinh doanh, đặc biệt là trong hợp đồng hợp tác giữa Rossi và Defkalion.

Tuần vừa qua Hadjichristos đã không muốn đề cập đến cuộc "ly hôn" giữa công ty của ông và công ty của Rossi, anh chỉ nói với chúng tôi rằng: “Chúng tôi tin rằng anh ta cũng sẽ thành công”. Anh nhớ lại rằng vấn đề của Defkalion vào lúc đó là họ đã đầu tư tiền của các cổ đông và các dự án thiết kế sản phẩm phụ cho công nghệ của Rossi và phải đối mặt với 2 phương án – dừng việc nghiên cứu lại hoặc cố gắng vượt qua thử thách đó.

Khi Defkalion đối mặt với quyết định đó, Hadjichristos đã nghiên cứu hầu hết tất cả các tài liệu khoa học về LENR tại thư viện trực tuyến. Anh đã có 1 vài ý tưởng về đã đề nghị: “Cho tôi xin 6 tháng và 1 đội ngũ nhỏ các nhà khoa học, có thể tôi sẽ biến nó thành hiện thực”

Hadjichristos đã không đi theo con đường mà những nhà khoa học LENR trước đó đã đi, ngoại trừ vẫn tiếp tục sử dụng một số vật liệu chế tạo. Nhóm đã tìm kiếm các điểm chung trong các thí nghiệm thành công về cái mà họ gọi là Môi trường hạt nhân năng động (Nuclei Active Environment). “Chúng tôi đã hiểu ra rằng quá trình này không thể kiểm soát được trong cái môi trường đã được sử dụng với tất cả các thí nghiệm từ thời Fleischmann và Pons...”

Không giống như các nhà nghiên cứu LENR khác là đặt mục tiêu tăng tối đa nhiệt lượng đầu ra, Defkalion đầu tiên thiết kế thiết bị của họ với khả năng kiểm soát hiện tượng xảy ra. Còn việc đạt tối đa tỉ suất đầu ra/vào thì sẽ ưu tiên thứ 2.

Nhóm Hy Lạp đã bắt đầu với các ý tưởng nhỏ và làm việc với chúng, họ cũng lấy ý kiến từ tất cả các thành viên kể cả từ những nhà khoa học trẻ tuổi của công ty chứ không đánh giá, phán xét, phản bác ý kiến của họ. Tự nhiên cũng cho họ nhiều gợi ý: các hiện tượng kiểu LENR xảy ra trên vầng sáng mặt trời, bề mặt Trái đất và các vụ phun trào núi lửa.

Trong những thử nghiệm ban đầu, 1 cách ngẫu nhiên họ đột ngột thấy 1 lượng nhiệt lớn hơn cấp độ mong đợi. Cuối cùng họ có thể tự tin nói rằng họ đã hiểu cái quá trình phản ứng này.

Defkalion cũng dùng 1 thuật ngữ riêng, thay vì gọi là Phản ứng hạt nhân năng lượng thấp (LENR) thì họ gọi rằng Nhiệt năng từ các giao tiếp hạt nhân (HENI). Cụm từ “phản ứng hạt nhân” của LENR có thể bị cản trở tại những quốc gia cấm hạt nhân. Đại diên của 70 quốc gia đã liên hệ Defkalion để thảo luận về các thỏa thuận hợp tác và sản xuất sản phẩm Hyperion tại nước họ.

Và còn nhiều thứ nữa khi nói đến Defkalion Green Techonologies, chẳng hạn như phương châm “Mrs.Maria” – họ có ý định đem năng lượng giá rẻ cho tất cả những người có thu nhập thấp, và họ giải quyết các vấn đề về kỹ thuật bằng cách suy nghĩ như 1 chiến lược gia thời Hy Lạp cổ đại trong cuộc chiến thành Troy. Tôi cũng muốn đề cập đến việc xây dựng đội ngũ và tầm nhìn của họ về 1 kỷ nguyên năng lượng mới, nơi mà mọi người có thể chia sẽ nguồn năng lượng dồi dào với nhau. Điều đó tương đồng với truyền thống của Hy lạp cổ đại; triết lý rất quan trọng.

John Hadjichristos nói với Peter Gluck nhu cầu của việc gạt các giáo điều hàn lâm cũng như cái tôi sang 1 bên trước các hiện tượng mới - chúng ta cần những tư tưởng và thái độ cởi mở cũng như là sự đồng lòng giữa mọi người. “Khoa học là 1, và chúng ta phải giữ nó như thế nếu như muốn giao tiếp được với Mẹ Tự Nhiên... Chúng ta không thể nhìn hoặc nghe và thấu hiểu các lời dạy của Người nếu chúng ta không chịu lên tiếng và chia sẻ với nhau”.

Chuyển dịch bởi: Huỳnh Thanh Long - Năng lượng mới VN

Related

năng lượng miễn phí 8744164526776625325

Post a Comment

Theo dõi trên Facebook

Hot in week

Recent

Comments

Video

item