Năng lượng của chân không không phải bằng 0

John Brockman & Lawrence M. Krauss Tôi đã mời 1 nhóm các nhà vũ trụ học, các nhà thực nghiệm, các lý thuyết gia, và vật lý hạt. St...

John Brockman & Lawrence M. Krauss

Tôi đã mời 1 nhóm các nhà vũ trụ học, các nhà thực nghiệm, các lý thuyết gia, và vật lý hạt. Stephen Hawking đã đến dự, 3 người từng đoạt giải Nobel (Gerard’t Hooft, David Gross, Frank Wilczek), nhà vũ trụ học và vật lý nổi tiếng Jim Peebles tại đại học Princeton, Alan Guth tại MIT, Kip Thorne tại Caltech, Lisa Randall của Harvard; các nhà thực nghiệm như Barry Barish của LIGO, quan sát các sóng trọng lực; chúng tôi có những nhà quan sát vũ trụ học, những người quan sát nghiên cứu về các sóng trong vũ trụ; chúng tôi có Maria Spiropulu từ CERN, người đang làm việc trong Large Hadron Collider – mới 1 thập kỷ vừa qua mọi người không nghĩ rằng nó thăm dò về trọng lực cho đến hiện nay khi khi sự hiệu biết về các chiều kích khác được đưa ra.

Nhà vật lý học GS. Ts. Lawrence Krauss

Giới thiệu.

Nhà vật lý và vũ trục học Lawrence Krauss, người đã xuất hiện gần đây trên Edge, vừa triệu tập hội thảo vật lý ở St.Thomas, gồm có đông đảo các nhà lý thuyết học và vật lý hàng đầu.

Chủ đề của buổi hội thảo là “Phản trọng lực”. Krauss dự định rằng buổi hội thảo sẽ là cuộc gặp gỡ để mọi người thảo luận, phân tích về các vấn đề chủ chốt của vật lý nền tảng và vũ trụ học. Họ có thể gặp gỡ, thảo luận, thư giãn trên bãi biển và du lịch đến 1 hòn đảo tư nhân của nhà từ thiện khoa học Jeffrey Epstein, người đã tài trợ cho sự kiện.

Nhưng với vấn đề nổi trội trong hội thảo đó là “trong chân không dường như có năng lượng”. Điều này như gáo nước lạnh đối với các nhà lý thuyết vật lý hạt. Đây là 1 sự chuyển dịch tư tưởng mạnh mẽ nhất trong nửa cuối thế kỷ 20, và có thể là cả luôn nửa đầu thế kỷ 21, và ai biết được có thể kéo dài đến thế kỷ 22. Bởi vì hiện tại chúng ta chưa thể dựa vào thực nghiệm để giải quyết vấn đề được đặt ra này.

“Điều này không rõ ràng”, ông nói, “1 ý tưởng ban đầu có thể phát triển thành nhiều thứ. Và cuối cùng nó có thể dẫn đến nhiều sự đề nghị thú vị về sự vật, nhưng quá trình thật sự sẽ diễn ra khi chúng ta thật sự có ý tưởng mới. Nếu lý thuyết dây là hướng đi đúng, tôi sẵn sàng tranh luận về nó, ngay cả khi hiện nay chưa hề có bằng chứng nào, và sau đó ý tưởng mới cho chúng ta hiểu về các nguyên tắc nền tảng để chuyển những thứ đó thành hệ thống lý thuyết để dựa vào đó phát triển 1 cái gì đó có giá trị. Nhưng hiện giờ thì thật sự chúng ta đang rất mù mờ trong nhiều lĩnh vực.”

Các nhà vật lý học khác, cho dù có mặt tại hội thảo đó hay không cũng sẽ có sự nghi ngờ tương tự. Edge đã thăm dò ý kiến của họ.

- JB

Lawrence M.Krauss là nhà vật lý và vũ trụ học, là tiến sĩ vật lý và Chủ nhiệm Khoa Vật lý học của ĐH Case Western Reserve (Mỹ). Ông là tác giả của các cuốn sách: The Fifth Essence, Quintessence, Fear of Physics, The physics of Star Trek, Beyond Star Trek, Atom và Hiding in the Mirror.

[LAWRENCE KRAUSS] Tôi vừa tham dự 1 sự kiện thú vị tại đảo Virgin – hội thảo tại St.Thomas mà tôi đã tổ chức cùng với 21 nhà vật lý học. Chủ đề của buổi gặp gỡ là “Phản trọng lực”. Tôi rất muốn gặp gỡ những người cùng chí hướng để giải quyết các vấn đề nền tảng của vật lý và vũ trụ. Và nếu bạn suy nghĩ về chúng 1 tí thì sẽ thấy chúng đều liên hệ đến trọng lực. 1 người tại buổi hội thảo đã nói “Anh biết đây, chúng ta đã hiểu rõ về trọng lực rồi?”. Không đúng. Hiện nay rất nhiều ý tưởng đi đầu trong lĩnh vực vũ trụ vật lý hạt nhân liên quan đến vấn đề trọng lực và lượng tử.

Tôi đã mời 1 nhóm gồm các nhà vũ trụ học, các nhà thực nghiệm, các lý thuyết gia, và nhà vật lý hạt. Stephen Hawking đã đến dự, 3 người từng đoạt giải Nobel (Gerard’t Hooft, David Gross, Frank Wilczek), nhà vũ trụ học và vật lý nổi tiếng Jim Peebles tại đại học Princeton, Alan Guth tại MIT, Kip Thorne tại Caltech, Lisa Randall của Harvard; các nhà thực nghiệm như Barry Barish của LIGO, quan sát các sóng trọng lực; chúng tôi có những nhà quan sát vũ trụ học, những người quan sát nghiên cứu về các sóng trong vũ trụ; chúng tôi có Maria Spiropulu từ CERN, người đang làm việc trong Large Hadron Collider – mới 1 thập kỷ vừa qua mọi người không nghĩ rằng nó thăm dò về trọng lực cho đến hiện nay khi khi sự hiệu biết về các chiều kích khác được đưa ra.

Tôi muốn có nhiều buổi họp để chúng ta có thể nói lên những gì mình suy nghĩ, các vấn đề chính và sau đó dành nhiều thời gian để thảo luận. Vì vậy buổi hội thảo đã có rất nhiều thời gian mở cho việc thảo luận nhóm cũng như cá nhân, cũng như chúng tôi đã đi xuống biển bằng tàu ngầm để giải trí. Đó thật là 1 sự kiện thú vị, chúng tôi đã thách thức trọng lực bằng cách nổi trên mặt biển.

Sau khi rời hội thảo tôi nhận ra rằng nghiên cứu về các sóng trọng lực có thể là mục tiêu kế tiếp. Bởi vì tôi đã suy nghĩ về nó 1 thời gian dài, và vì chúng ta không thể phát hiện ra nó nếu chúng ở đó. Nhưng vấn đề làm tôi lo lắng nhất khi là nhà vũ trụ học đó là chúng ta có những ý tưởng và các thông số phù hợp với bức tranh này nhưng vẫn chưa nắm được các yếu tố vật lý cơ bản nằm bên dưới chúng.

Điều này gây bối rối cho các nhà vật lý hạt, và 1 vài người có thể nói rằng có cảm giác mất quyền lợi, và dẫn đến 1 ảo giác khác là lý thuyết dây. Và điều đó có thể đúng. Nhưng theo vũ trụ học, cái chúng ta đang có là vũ trụ tức cười này, chúng ta đã nghiên cứu nó rất nhiều, cho là vũ trụ thì phẳng như nhiều nhà lý thuyết từng nghĩ vũ trụ rất đẹp. Nhưng tại sao nó lại phẳng? Nó không chỉ chứa đầy vật chất tối mà còn có 1 thứ gọi là năng lượng tối, không ai hiểu điều này. Đây là 1 khám phá thú vị vào năm 1998.

Điều gì đã xảy ra kể từ khi các thí nghiệm đều đồng ý với bức tranh này mà không cần biết nó xuất phát từ đâu. Tất cả dữ liệu cũng như ý tưởng bây giờ đều đồng ý với dự đoán đó mà không cần sự phản biện. Mọi thứ đều thống nhất rằng năng lượng tối giống như hằng số của vũ trụ.

Có 1 sự tinh tế ở đây, tôi sẽ cố gắng giải thích nó.

Chúng ta có cái gọi là phản trọng lực trong vũ trụ, thứ mà giúp vũ trụ tăng tốc trong việc mở rộng. Bây giờ, nếu bạn đặt phương trình thuyết tương đối vào, thứ duy nhất có thể “phản trọng lực” là năng lượng của chân không. Và đây chính là vũ trụ của toàn ngành vật lý kể từ khi tôi vừa mới tốt nghiệp đại học. Đó là 1 vấn đề khó khăn mà chúng ta không bao giờ dám đề cập đến. Khi bạn áp dụng lượng tử học và thuyết tương đối đặc biệt, khoảng chân không chắc chắn có chứa năng lượng. Vấn đề là, nó có quá nhiều năng lượng. Nó chứa đến (1 và 120 số 0 đằng sau) nhiều hơn bất cứ thứ gì bạn thấy.

Đó là sự dự đoán tệ nhất trong ngành vật lý. Bạn có thể nói là nếu đó là dự đoán sai thì làm sao chúng ta biết được chân không có năng lượng hay không? Câu trả lời là, chúng ta biết chân không không thật sự là “không có gì”, bởi vì nó chứa đầy những hạt ảo xuất hiện và biến mất liên tục, chúng tôi biết điều đó bởi vì nếu bạn thử tính toán năng cấp độ năng lượng trong nguyên tử Hydro mà không tính các hạt ảo này vào thì bạn sẽ có đáp số sai. 1 trong những phát hiện vĩ đại trong ngành vât lý của thế kỷ 20 đó là việc nhận ra rằng nếu bạn không kết hợp thuyết tương đối đặc biệt với cơ học lượng tử mà các hạt ảo xuất hiện và biến mất liên tục, làm thay đổi bản chất của nguyên tử Hydro, bởi vì nguyên tử hydro không chỉ bao gồm mỗi proton và electron.

Đó là 1 bức tranh không hoàn hảo, bởi vì bạn có những cặp electron-positron xuất hiện đột xuất. Và electron thì sẽ bị hu hút quanh proton bởi vì nó trái dấu, positron sẽ bị đẩy ra khỏi quỹ đạo của nguyên tử, và khi nó đã ra khỏi quỹ đạo của nguyên tử thì nó sẽ thay đổi điện từ của nguyên tử với 1 lượng rất nhỏ, có thể tính toán được. Feynman và các cộng sự đã đo lường hiện tượng đó, để giúp chúng ta hiểu được giữa lý thuyết và thực tế với độ chính xác là 9 con số thập phân . Đó là 1 sự dự đoán, ước lượng khác là tối ưu trong khoa học. Không có ngành khoa học nào giữ lý thuyết với thực nghiệp mà bạn có thể tính toán chính xác đến 9 con số thập phân như thế.

Nhưng sau đó chúng ta sẽ thắc mắc rằng, chúng chiếm tỷ lệ năng lượng bao nhiêu của vũ trụ, đây là câu hỏi không có lời đáp. Nếu chân không có năng lượng nhiều như thế thì làm sao chúng ta có thể sống được. Là 1 nhà lý thuyết vật lý học như tôi thì tôi nghĩ là biết đâu trả lời. Chỉ có điều là tôi không biết làm sao để đi đến câu trả lời đó. Nó làm tôi nhớ lại trong bộ film hoạt hình Sidney Harris khi có 1 bài toán và 1 lời giải còn ở giữa thì là 1 đám mây ghi là “Điều kỳ diệu xảy ra ở đây”. Sau đó 1 nhà khoa học tiến đến và nói “Tôi nghĩ anh cần phải nói rõ về cái bước chính giữa này”.

Cái thế hệ trước đây cho rằng dù anh tính toán thế nào, câu trả lời phải là số 0. Theo họ nghĩ, năng lượng của chân không phải chính xác bằng 0. Tại sao? Bởi vì bạn có những hạt ảo này đem lại 1 lượng năng lượng khổng lồ, bạn có thể tưởng tượng thế này trong vật lý học, tự nhiên luôn có sự cân bằng tuyệt đối và nó xảy ra mọi lúc. Sự cân bằng tạo ra 2 con số bằng nhau 1 cách chính xác và đối nghịch nhau bởi vì ở đâu đó tồn tại 1 sự cân bằng toán học của các phương trình. Và giờ đây thì bạn biết vì sao tính cân bằng sẽ rút năng lượng ra khỏi khoảng chân không.

Năng lượng trong chân không không phải bằng 0. Điều này như gáo nước lạnh đối với các nhà lý thuyết vật lý hạt. Đây là 1 sự chuyển dịch tư tưởng mạnh mẽ nhất trong nửa cuối thế kỷ 20, và có thể là cả luôn nửa đầu thế kỷ 21, và ai biết được có thể kéo dài đến thế kỷ 22. Bởi vì hiện tại chúng ta chưa thể dựa vào thực nghiệm để giải quyết vấn đề được đặt ra này. 

Nhưng bạn không thể hiểu cách để ngưng con số lên tới 120 số thập phân và đặt giới hạn tại đó. Bạn không thể lấy 2 con số rất lớn và mong chờ chúng tự hủy nhau và để lại 1 cái gì đó có giá trị lớn cỡ 120 số sau số 1. Và đó là cái điều cần thiết để theo dõi giới hạn trên của năng lượng trong chân không.

Chúng tôi từng nghĩ rằng minh biết câu trả lời. Đó là: tính cân bằng có tồn tại và năng lượng của chân không chính xác bằng 0. Nhưng sau khi nghiên cứu rất kỹ, chúng tôi đã nhận ra điều gì? Đó là năng lượng của chân không thì không phải bằng 0. Điều này như gáo nước lạnh đối với các nhà lý thuyết vật lý hạt. Đây là 1 sự chuyển dịch tư tưởng mạnh mẽ nhất trong nửa cuối thế kỷ 20, và có thể là cả luôn nửa đầu thế kỷ 21, và ai biết được có thể kéo dài đến thế kỷ 22. Bởi vì hiện tại chúng ta chưa thể dựa vào thực nghiệm để giải quyết vấn đề được đặt ra này. Chúng ta nhìn vào vũ trụ, nếu năng lượng tối này không phải là năng lượng của chân không mà là 1 cái gì đó “giả tạo” thì có thể chúng ta sẽ đo lường được nó thay đổi theo thời gian.


Giờ chúng ta đã biết rằng năng lượng thật sự của chân không là bằng 0 nhưng có 1 điều tức cười là có 1 thứ gì đó “giả bộ” là năng lượng của chân không. Rất nhiều người đã hy vọng họ sẽ thấy nó bởi vì bạn sẽ không cần đến thuyết lượng tử, đó là thuyết mà chúng ta chưa thể hiểu rõ ràng về năng lượng tối. Thật vậy, 1 trong những thất bại lới nhất của lý thuyết dây, tôi nghĩ nó chưa thể giải quyết các vấn đề về hằng số vũ trụ. Bạn có thể nghĩ rằng nếu bạn có một hệ thống lý thuyết về hấp dẫn lượng tử, nó sẽ giúp bạn giải thích chính xác năng lượng trong chân không. Và hiện nay chúng ta chưa có bất kỳ thuyết nào có thể giải quyết vấn đề đó. Nhưng nếu như cái này không phải là năng lượng chân không thì nó phải là cái gì đó khác, và bạn sẽ phải tìm hiểu xem nó là cái gì, và nghiên cứu cũng như thực hiện các thí nghiệm vật lý mà không cần phải hiểu về hấp dẫn lượng tử.

Vấn đề là khi chúng ta nhìn vào những lần đo lường, kết quả đều không thay đổi với hằng số năng lượng trong vũ trụ theo thời gian vũ trụ. Và nó cũng đồng nhất với hằng số vũ trụ, với năng lượng chân không. Vì vậy nếu bạn thực hiện sự đo lường mà tương đương với nó thì bạn không học hỏi thêm được gì cả. Bởi vì điều đó khong nói cho bạn biết đó là năng lượng chân không, bởi vì có thể có gì đó khác đang bắt chước theo nó. Sự quan sát mà có thể đem lại thông tin hữu ích đó là nếu bạn có thể đo lường được sự thay đổi của nó theo thời gian. Thì bạn có thể biết rằng nó không phải là năng lượng chân không.

Nếu chúng ta thực hiện việc đo lường số lượng này tốt hơn nữa, thì có thể chúng ta sẽ thấy nó càng lúc càng giống năng lượng chân không, và chúng ta vẫn chưa học hỏi được gì. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là có 1 học thuyết. Và việc đề ra 1 học thuyết thì khó hơn nhiều so với việc làm 1 thí nghiệm. Những sáng kiến hay vẫn còn ở cách xa chúng ta. Và chúng ta thật sự rất cần những ý tưởng mới lạ, nó có thể đòi hỏi sự thấu hiểu về hấp dẫn lượng tử, những gì chúng ta đang nghiên cứu là thứ mà nhiều người sẵn lòng ủng hộ. Ở đảo Virgin chúng tôi đã có 1 buổi thảo luận về chủ đề Nguyên lý vị nhân (Anthropic Principle), và điều ngạc nhiên là các nhà khoa học cũng đã đưa ra 1 câu trả lời cũng là vị nhân (vì con người). 20 năm trước nếu bạn hỏi 1 nhà vật lý học rằng nếu họ có hy vọng rằng có 1 học thuyết nói cho chúng ta biết về vũ trụ hay không thì bạn sẽ nghe câu trả lời là “có”. Họ sẽ luôn trả lời: “đó là lý do chúng tôi tham gia vào ngành vật lý học”.

Họ có thể diễn giải lời của Einstein, người đã từng liên hệ đến Thượng Đế nhưng không thực sự mang nghĩa Thượng Đế, câu hỏi khiến ông cảm thấy thích thú thật sự đó là Thượng Đế đã có sự lựa chọn nào không trong việc tạo ra vũ trụ. Ông có ý gì khi nói điều đó, phải chăng chỉ tồn tại đúng 1 bộ luật thống nhất hoạt động. Nếu bạn thay đổi 1 trong số chúng – thay đổi 1 khía cạnh vật lý – tất cả chúng sẽ sụp đổ chăng? Hoặc là có rất nhiều sự thay đổi khả thi trong vật lý thực tế?

Cách đây 20 năm phần lớn các nhà vật lý sẽ nói rằng dựa trên nền tảng vật lý 450 năm nay, họ tin rằng chỉ có duy nhất 1 quy luật của tự nhiên, cái mà chúng ta sẽ tìm hiểu về các quy luật cân bằng và các định luật toán học khiến cho tự nhiên vận hành như vậy, bởi vì nó luôn hoạt động như thế từ trước đến giờ.

Và đó là cách mà khoa học vận hành. Nhưng bây giờ vì cái năng lượng trong chân không này – cái mà hiện tại rất khó để giải thích rằng có thật sự tồn tại năng lượng trong chân không hay không, cái giá trị của con số này thật tức cười, nó khiến mọi người nghĩ rằng đó là 1 hiện tượng của môi trường chúng ta, mọi người sẽ nghĩ rằng vật lý học là 1 ngành khoa học môi trường – những hằng số cơ bản trong tự nhiên có thể chỉ là 1 sự kiện ngẫu nhiên, và ngoài kia thì có nhiều vũ trụ khác nữa tồn tại những định luật vật lý khác, và lý do những hằng số có giá trị như thế này – trong vũ trụ chúng ta – chỉ đơn giản bởi vì chúng ta quan sát chúng.

Đây không phải là thiết kế thông minh (Intelligent Design); nó ngược lại. Đây là 1 dạng lựa chọn của vũ trụ tự nhiên. Những tính chất mà chúng ta đang có bởi vì chúng ta có thể tồn tại trong vũ trụ này, chúng ta tương thích để tồn tại trong nó. Đó là sự chọn lọc tự nhiên, phải không? Nếu chúng ta không thể tồn tại thì chúng ta đã không ở đây. Và điều tương tự cũng diễn ra với vũ trụ. Chúng ta sống và tiến hóa trong 1 vũ trụ - bởi vì vũ trụ này nuôi dưỡng các sự sống. Có thể tồn tại các vũ trụ khác không nuôi dưỡng sự sống và dĩ nhiên cũng không tồn tại sự sống bên trong chúng. Đó là 1 dạng chọn lọc tự nhiên của vũ trụ.

Chúng ta được phép phỏng đoán mọi thứ; nhưng câu hỏi chính là, đó có phải là câu hỏi khoa học để phỏng đoán việc tồn tại các vũ trụ khác hay không? Đó cũng là 1 vấn đề mà chúng tôi đã thảo luận tại buổi gặp mặt. Tôi đã góp phần trong cuộc tranh luận rằng có hại hay không cho thuyết tiến hóa khi gọi Lý thuyết dây là 1 học thuyết. Bởi vì nó rõ ràng không phải là 1 học thuyết kiểu như thuyết tiến hóa hoặc là điện động lực lượng tử, bởi vì những học thuyết đó là những thuyết lớn đã đưa ra những phỏng đoán mà có thể bị chứng minh sai. Và lý thuyết dây chỉ là 1 lý thuyết chứ chưa thể xây dựng thành 1 học thuyết. Và trong quá trình tôi giảng dạy, nói chuyện về khoa học, mọi người nói với tôi rằng tiến hóa chỉ là lý thuyết mà thôi, và tôi trả lời là trong khoa học lý thuyết có 1 nghĩa khác, và họ hỏi lại tôi rằng ý anh là gì? Hãy nhìn vào lý thuyết dây, làm sao bạn có thể chứng minh sai nó, phủ định nó? Nó chỉ là 1 thiết kế thông minh (Intelligent Design) không hơn không kém.

Tôi nghĩ có 1 sự khác biệt lớn giữa lý thuyết dây và Intelligent Design. Những người đang nghiên cứu lý thuyết dây là các nhà khoa học hăng say đang cố gắng đưa ra những ý tưởng khả thi. Những người làm ra các thiết kế thông minh thì không làm những việc như thế. Nhưng câu hỏi ở đây là, chúng ta có thể chứng minh sai nó hay không? Và có hại gì không khi chúng ta gọi các giả thuyết hay lý thuyết là học thuyết? Có tồn tại khoa học đa vũ trụ hay không ?

Trong 1 lúc cao hứng, tôi đã tranh luận về việc lý do các nhà lý thuyết dây đã bám vào ý tưởng đó quá nhiều bởi vì Lý thuyết dây không đưa ra sự phỏng đoán nào, thật tốt để có 1 vũ trụ nơi mà bạn không thể thực hiện bất kỳ sự phỏng đoán nào. Nhưng nói nghiêm túc hơn, nếu bạn nghiên cứu khoa học với các ý tưởng, bạn có thể thử và thực hành khoa học thực sự và tính toán các khả năng có thể. Nhưng cho dù bạn làm gì đi nữa, thì đó đều là những gợi ý cho các cuộc tranh luận. Bởi vì nếu bạn không có 1 học thuyết nền tảng, bạn sẽ không bao giờ biết chúng đúng hay sai.

Tôi thắc mắc về việc vũ trụ của chúng ta có khả năng tồn tại năng lượng chân không hay không nếu như mỗi vũ trụ là khác nhau? Và sau đó tôi có 1 kết quả thú vị, và Steven Weinberg là 1 trong những người đầu tiên chỉ ra rằng nếu giá trị năng lượng của chân không không lớn hơn qua nhiều so với nó, thì thiên hà đã không được hình thành, các nhà thiên văn học cũng không tồn tại, vì vậy có thể lập luận theo kiểu vị nhân là, đó là lý do tại sao nó lại như vậy, không khác được.

Nhưng vấn đề là, bạn không biết rằng có phải duy nhất số lượng đó thay đổi hay không. Có thể còn có những cái khác nữa cũng đang thay đổi. Cho dù bạn làm gì đi nữa thì đó đều là những gợi ý tuyệt vời. Bạn có thể tranh luận về chúng nhưng sẽ chẳng đi đến đâu. Tôi không rõ rằng ý tưởng đó có hay hay không hay nó chỉ là 1 ý tưởng tồi. Nhưng cuối cùng thì có thể nó sẽ khởi xướng nên những thứ thú vị, những quá trình thật sự sẽ xảy ra khi chúng ta thật sự có các ý tưởng mới. Nếu lý thuyết dây là hướng đúng, thì tôi sẵn sàng tranh luận về nó mặc dù bây giờ tôi không có bằng chứng nào cả, và sau đó các ý tưởng mới sẽ cho chúng ta biết các nguyên lý cơ bản để làm sao chuyển những điều đó thành 1 học thuyết mà chúng ta có thể vận dụng để tạo ra những thứ hữu ích. Hiện nay chúng ta đang rất mù mờ trong nhiều lĩnh vực.

Là 1 nhà lý thuyết, khi tôi đi đến các cuộc hội thảo tôi rất thường tham gia các cuộc nói chuyện dựa trên thí nghiệm. Bởi vì tôi biết những thứ về học thuyết rồi, hoặc ít nhất tôi nghĩ rằng tôi đã biết. Tôi bị ảnh hưởng sâu sắc bởi những cuộc nói chuyện dựa trên thực nghiệm. Về lý thuyết, chúng ta có thể tạo ra các sóng trọng lực có thể di chuyển 1 vật dài 3 Km với khoảng cách bằng hoặc nhỏ hơn kích thước của 1 nguyên tử. Thật tuyệt là chúng ta có công nghệ để làm điều đó. Trong khi đó thì chúng ta thật sự chưa thể phát hiện được sóng trọng lực nào, không có cản trở công nghệ, để tiến đến gian đoạn tiếp theo. Các sóng trọng lực có thể cho phép chúng ta tiến xa hơn việc chỉ ngồi quan sát mọi thứ. Tôi rất ấn tượng với những phát hiện này. 

Cùng lúc đó, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Eric Adelberger tại đại học Washington, người đã cố gắng đo lường định luật Newton ở quy mô nhỏ hơn. Bạn có thể nghĩ rằng, ai lại muốn đo lường định luật Newton ở quy mô nhỏ chứ? Nhưng 1 ý tưởng về các chiều kích khác đó là dựa việc quy mô nhỏ và trọng lực có các hành vi khác nhau. Tuy nhiên có những bằng chứng như muốn trêu người rằng những người ở Seattle đã có các thí nghiệm cho thấy độ lệch trong học thuyết Newton. Và Attleburger đã nói về những thí nghiệm thú vị đó. Là 1 nhà lý thuyết tôi rất thích thú khi biết họ đã làm được những thí nghiệm đó và đưa ra những kết quá dựa trên thực tế để biết rằng độ lệch từ học thuyết Newton đã không được phát hiện cho đến nay.

Rất nhiều tài liệu trong lĩnh vực vật lý hạt từ 5-7 năm gần đây có liên quan đến ý tưởng tồn tại các chiều kích khác. Mặc dù đó là các ý tưởng thú vị nhưng với tôi thì nó chẳng dẫn chúng ta đến đâu cả. Những bằng chứng thực nghiệm phủ định nó là sự kết hợp của sự phổ biến lý thuyết, đó là điều đã xảy ra với lý thuyết dây. Tôi thấy rằng điều đó đang xảy ra với những cuộc tranh luận về sự tồn tại các chiều kích khác. Những sự phát triển dựa trên ý tưởng này đã chiếm lấy sự tưởng tượng của những nhà vật lý học.

Bây giờ rõ ràng là chúng ta thật sự cần 1 vài ý tưởng hay ho mới. Vật lý cơ bản giống như những giao lộ. Sự quan sát cho chúng ta thấy rằng vũ trụ thật là hỗn loạn, nhưng nó chưa cho chúng ta thấy vũ trụ hỗn loạn theo kiểu nào. Các học thuyết thì vô cùng phức tạp và kỹ lưỡng nhưng vẫn chưa tạo ra được con đường nào. Đối với các nhà vật lý trẻ thì điều này rất thú vị vì đây là cơ hội tốt để tìm thấy 1 cái gì đó mới mẻ.

Niềm hy vọng lớn cho ngành vật lý hạt và cũng có thể là cả với lĩnh vực hấp dẫn lượng tử đó là máy gia tốc hạt khổng lồ tiếp theo. Suốt 30 năm nay cơ bản chúng ta chưa có được cái máy gia tốc hạt nào mới để có thể xâm nhập vào các khu vực chưa được khai phá của thế giới hạ nguyên tử. Chúng ta đã có thể có chúng nếu như các nhà lập pháp đừng có suy nghĩ quá thiển cận. Nghĩ xem, nếu như họ đã không ngăn chặn việc tạo ra Siêu máy gia tốc thì bây giờ chúng ta đã có nó gần 10 năm rồi.

Máy gia tốc Large Hardon Collider sẽ được ra mắt vào năm sau. Và 1 trong 2 điều sau sẽ xảy ra: hoặc là nó sẽ mở ra chân trời mới của vũ trụ, khám phá những sự kiện thú vị mà có thể xác nhận hoặc phủ định những ý tưởng hiện tại của ngành ngành lý thuyết vật lý hạt, siêu đối xứng,... hoặc là nó sẽ chẳng làm được gì hết. Tôi không chắc là tôi trông đợi điều gì, nhưng ít ra thì chúng ta cũng có hy vọng để được chứng kiến mọi thứ bằng thực nghiệm.

Gần đây có 1 chủ đề trong việc nghiên cứu các sóng nền vũ trụ (Cosmic Microwave Background) dựa trên thuyết Lạm phát, tôi đọc được điều này trên New York Times. Khi tôi đưa cho Alan Guth chủ đề này trong 1 hội thảo, ông đã mỉm cười. Tuy nhiên ông ta thì lúc nào cũng cười mà, vì vậy tôi không hiểu ý của ông là gì, nhưng tôi cho rằng kết quả của việc nghiên cứu sóng nền của vũ trụ phải nhiều hơn gấp đôi.

Thật vậy, như tờ Times đã gợi ý, họ xác nhận khái niệm lạm phát. Nhưng cá nhân tôi nghĩ rằng đó chỉ là những tay nhà báo đang tìm 1 câu truyện để đăng. Bởi vì nếu bạn nhìn vào số lượng những kết quả mới thì chúng gần như giống hệt với các kết quả cũ. Tôi gọi đó là sự lạm phát xác nhận. Họ giảm thanh báo lỗi xuống 1 chút, khoảng 1 hay 2 gì đó, tôi cũng chẳng biết rằng điều này có phải là điều đáng kinh ngạc hay không nữa. Nhưng điều khiến tôi thích thú đó là khi tất cả mọi thứ đều đồng nhất với những mô thức đơn giản, thì vẫn còn 1 lĩnh vực mà chúng ta vẫn chưa biết. Ở quy mô lớn nhất, khi chúng ta nhìn vào vũ trụ này, dường như vẫn không đủ về mặt cấu trúc – không đủ để sự lạm phát có thể được dự đoán. Bây giờ câu hỏi là, đó có phải là sự may mắn thống kê ?

Đúng vậy, chúng ta sống trong 1 vũ trụ vì vậy chúng ta là mẫu thí nghiệm của 1 vũ trụ. Và với mẫu thí nghiệm này bạn có cái gọi là sự mâu thuẫn lớn. Và có lẽ chỉ là do chúng ta may mắn, chúng ta được sống trong 1 vũ trụ mà con số nhỏ hơn bạn có thể dự đoán. Nhưng khi bạn nhìn vào bản đồ CBM, bạn sẽ nhìn thấy cấu trúc đang được quan sát, bạn sẽ thấy là theo 1 cách ngộ nghĩnh nó tương thích với mặt phẳng của trái đất xoay quanh mặt trời. Phải chăng Copernicus đã quay trở lại để ám ảnh chúng ta? Điều đó thật điên rồ. Chúng ta nhìn vào toàn vũ trụ. Không thể nào có sự tương thích của 1 cấu trúc với chuyển động của trái đất chúng ta quanh mặt trời (hình elip). Nói điều đó có nghĩa là chúng ta là trung tâm của vũ trụ.

Những kết quả nghiên cứu mới hoặc là cho chúng ta biết tất cả các ngành khoa học đều sai hoặc là chúng ta thật sự nằm ở giữa vũ trụ, hoặc chỉ đơn giản là dữ liệu thu thập bị sai, hoặc là nó đang cố nói cho chúng ta biết có gì lạ với các kết quả về sóng nền của vũ trụ và điều đó có nghĩa là các học thuyết của chúng ta có gì đó sai ở các quy mô lớn hơn. Là 1 nhà lý thuyết, tôi thật sự hy vọng điều thứ 2, bởi vì tôi muốn các học thuyết bị sai, bởi vì nếu nó sai thì chúng ta sẽ tiếp tục sứ mệnh nghiên cứu của mình.


Chuyển dịch bởi Huỳnh Thanh Long  - http://www.nangluongmoisaigon.org/lawrence-krauss.html

Related

năng lượng miễn phí 5343974223524749053

Post a Comment

Theo dõi trên Facebook

Hot in week

Recent

Comments

Video

item