6 công nghệ Năng lượng Mới có điều kiện được đưa vào sử dụng sớm nhất tại Việt Nam

Ts. Brian E. Ostrowski ĐH Troy và ĐH Hoa Sen, Tp. Hồ Chí Minh 29.08.2014 Trong và ngoài nước, lĩnh vực nghiên cứu và triển khai cá...

Ts. Brian E. Ostrowski
ĐH Troy và ĐH Hoa Sen, Tp. Hồ Chí Minh
29.08.2014

Trong và ngoài nước, lĩnh vực nghiên cứu và triển khai các hệ thống Năng lượng Mới đang phát triển mạnh mẽ. "Năng lượng Mới" (NLM) là cách gọi thông thường nguồn năng lượng từ chân không lượng tử (hoặc, theo từ ngữ của các nhà vật lý, "Năng lượng Điểm 0") - một nguồn năng lượng vô tận, sạch sẽ, và giá rẻ. Năng lượng Mới KHÔNG PHẢI là năng lượng từ gió hoặc mặt trời, và nó có những ưu điểm vượt trội so với năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch, nhiệt điện, và thủy điện.

Để hiểu biết thêm về NLM và khái niệm khoa học về "chân không lượng tử", xin mời quý vị tham khảo Năng lượng Mới cho một nước Việt Nam siêu hiện đạiNền khoa học Năng lượng Mới

Trên toàn thế giới, khoa học NLM đang hứa hẹn nhiều sự thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày như:

 • Mỗi hộ gia đình có thể sử dụng bao nhiêu điện tùy thích mà tiền điện phải trả hàng tháng chỉ từ 5 đến 20% giá điện hiện nay.
 • Sản xuất điện bằng công nghệ NLM sẽ không gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, xã hội có thể từ bỏ khái niệm lạc hậu "Tiết kiệm điện để cứu giúp môi trường" của phong trào Giờ Trái đất.
 • Thay thế nhiên liệu xăng trong xe máy, xe hơi và xe tải bằng nhiên liệu nước lã (nhờ công nghệ NLM phân tách H20 thành khí đốt trong động cơ) hết sức rẻ và thân thiện với môi trường.
 • Mỗi hộ gia đình - thậm chí các gia đình có nhà diện tích hẹp - có thể tự trồng rau siêu sạch tại nhà mình. Thay vì phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, các "nhà nông đô thị" mới sẽ tưới cây rau bằng "nước sinh học" chứa tỷ lệ NLM cao nhằm giúp sự tăng trưởng của cây. Rau sẽ rất ngon và bổ dưỡng so với rau hiện đang bán tại các chợ và siêu thị và lại rất an toàn vì không chứa bất cứ chất hóa học nào.
 • Hàng loạt thiết bị và phương pháp chữa trị tận gốc các loại bệnh lây nhiễm và bệnh ung thư.

Ngoài các công nghệ NLM hiện đang được triển khai tại Việt Nam, có một số công nghệ NLM đã được triển khai ở nước ngoài có khả năng được đưa vào sử dụng tại Việt Nam chỉ trong 1-2 năm tới. Đây là một số công nghệ có thể giúp người Việt Nam làm quen với nguồn năng lượng mới mẻ này và đem lại một số lợi ích cụ thể như:

 • Giúp Tổng Công ty điện lực Việt Nam giảm ô nhiễm môi trường cũng như chi phí sản xuất điện (đặc biệt, NLM cung cấp phương án thay thế cho nguồn điện từ phản ứng hạt nhân nguy hiểm)
 • Giảm đáng kể giá điện người dân và các doanh nghiệp phải trả
 • Cho phép một hộ gia đình tự sản xuất điện (an toàn, sạch sẽ, giá rẻ) trong nhà mình thay vì xài điện lưới quốc gia
 • Giúp chủ xe hơi tiết kiệm khoảng 30% lượng xăng phải đốt trong động cơ nhờ sự kết hợp với hệ thống nhiên liệu nước
 • Làm nóng nước tắm và nước cho mục đích sản xuất công nghiệp với nguồn điện thật thấp so với các máy nước nóng hiện nay
 • Giữ tường nhà khô ráo thậm chí trong khí hậu ẩm, nóng của Việt Nam, phòng chống tường nhà bị nấm mốc
 • Sạc ắc-quy bằng máy NLM không cần cắm vào ổ điện hay đốt nhiên liệu - một niềm vui của người dân đi biển thường xuyên và người đang sống tại vùng hải đảo, núi cao, vùng sâu vùng xa, v.v.
1. Các hệ thống sản xuất điện quy mô lớn (từ 1 đến 100MW)

Đây là loại hệ thống phát điện phù hợp với các công xưởng, khu công nghiệp, và thậm chí các trạm phát điện công suất lớn của Tổng Công ty Điện lực Việt Nam. Nó có thể thay thế cho việc đốt nhiên liệu hóa thạch để phát điện hiện nay và thậm chí thay thế cho công nghệ điện hạt nhân đang dự định đưa vào sử dụng tại tỉnh Ninh Thuận. 

a) Máy xúc tác năng lượng (Energy Catalyzer hoặc E-Cat) của Công ty TNHH Industrial Heat (Mỹ)

Đây là hệ thống phát điện công suất 1MW sử dụng phản ứng hóa học giữa bột niken (Ni) và Hydro (H) để gây sự chuyển hóa nguyên tố (cụ thể, nguyên tố Ni được chuyển hóa thành đồng (Cu)). Quá trình chuyển hóa nguyên tố này giải phóng thật nhiều nhiệt năng để sản xuất điện. E-Cat là phát minh của kỹ Andrea Rossi (người Ý) và GS.Ts Sergio Focardi (Khoa Vật lý, ĐH Bologna, Ý). Hệ thống phát điện được đặt bên trong 1 container dài 7 mét và có thể vận hành trong thời gian 30 năm. Bảo dưỡng hệ thống chủ yếu gồm việc thay định kỳ bột niken trong các hộp phản ứng. Có thể đặt nhiều hệ thống 1MW song song với nhau để sản xuất hàng chục hoặc hàng trăm MW điện lực. 


Xin mời quý vị tham khảo thêm về E-Cat tại: 


b) Hệ thống phát điện "Symphony 7" của Công ty Solar Hydrogen Trends (Mỹ)

Đây là hệ thống dùng nhiên liệu nước lã để sản xuất khí Hydro. Khí Hydro này có thể được đốt để sản xuất điện. Hệ thống Symphony 7 xử lý phân tử nước trong nhiên liệu đầu vào trong theo nhiều bước khác nhau để (a) tách Hydro và Oxy ra khỏi các phân tử nước ban đầu, và (b) chuyển hóa các nguyên tử Oxy thành Hydro. Một số kỹ thuật được sử dụng trong Symphony 7 để biến nước lã thành khí Hydro gồm:

Điện phân thế hệ mới

Ion hóa (ionization)
Âm thanh và siêu âm
Sóng âm thanh hạ âm (infrasound)
Sủi bong bóng thủy động (Hydrodynamic cavitation)
Trường điện từ
Sóng xung kích
Hợp hạch lạnh(xin mời quý vị tham khảo thêm về các kỹ thuật trích xuất năng lượng chân không tại đây)

Với nguồn điện đầu vào 500 watt/giờ, Symphony 7 có thể tạo 221kW/giờ ở đầu ra, với chi phí chỉ khoảng 50.000 VND. Một hộ gia đình bình thường cần công suất khoảng 15kW/giờ.


Symphony 7 đã được kiểm định bởi 3 công ty độc lập (gần đây nhất là TRC Solutions) và hiện nay, Viện Nghiên cứu Stanford đang kiểm định tiếp công nghệ này. Giống như hệ thống E-Cat, có thể đặt nhiều bộ Symphony 7 (với kích thước chỉ 81 x 36 x 53cm) song song với nhau để đạt công suất nhiều MW.

Xin mời quý vị tham khảo thêm về hệ thống Symphony 7 của SHT:


c) Hệ thống phát điện SunCell của Blacklight Power (Mỹ)

Đây cũng là một công nghệ phát điện từ nhiên liệu nước, nhưng dựa vào 1 phản ứng hóa học khác với công nghệ của Symphony 7 và E-Cat. Trong máy phát điện của Blacklight Power, trong giai đoạn 1, các nguyên tử Hydro được tách ra khỏi phân tử nước. Trong giai đoạn 2, các nguyên tử Hydro này được đưa vào 1 trạng thái dưới cái mà các nhà hóa học gọi là trạng thái cơ bản. Dưới dạng này, các nguyên tử Hydro được gọi là "Hydrino". Trong quá trình Hydro biến thành Hydrino, một plasma rực rõ được tạo ra. Trong giai đoạn 3, các tấm pin năng lượng mặt trời xung quanh lò phản ứng Hydrino bắt ánh sáng của plasma nói trên và phát điện.

Hệ thống phát điện cơ bản của Blacklight Power dự định sẽ có công suất 10MW, rất phù hợp cho các khu công nghiệp và nếu đặt nhiều hệ thống Blacklight song song với nhau thì có thể đưa vào nhà máy phát điện hàng trăm MW của Tổng Công ty điện lực Việt Nam. Giới khoa học đã tỏ ra rất hoài nghi về diện tích dự định của hệ thống 10 MW là chỉ 930 phân khối (1 foot vuông), nhờ độ sáng thật cao của plasma do Hydrino tạo ra. Trong các buổi trình diễn công khai của công nghệ Blacklight Power (xem video dưới đây), độ sáng của plasma này gấp độ sáng của mặt trời (tại mặt đất của Trái đất) gần 50.000 lần.


Theo như tuyên bố của Blacklight Power, giá sản xuất điện bằng SunCell là hết sức rẻ - chỉ 0,001 USD (22 VND)/kWh. 

Tài liệu tham khảo thêm về công nghệ SunCell của Blacklight Power:


2. Máy phát điện cho hộ gia đình:

Bên cạnh các giải pháp sản xuất điện ở quy mô lớn (để phục vụ cho mạng lưới điện quốc gia và các khu công nghiệp), khoa học Năng lượng Mới đang nhanh chóng cung cấp các công nghệ cho phép một hộ gia đình tự sản xuất điện giá rẻ và đủ cho nhà mình sử dụng, thay vì xài điện lưới. Khác với các máy phát điện thông thường - chạy bằng dầu diesel, ồn ào, tạo mùi khó chịu, và giá vận hành không cạnh tranh được với điện lưới - máy phát điện NLM sẽ có những ưu điểm rõ rệt.

Tiêu biểu là hệ thống phát điện Hyperion của Công ty Defkalion (Canada và Hy lạp). Về cơ bản, Hyperion là phiên bản mini của hệ thống E-Cat nói trên. Giống như E-Cat, Hyperion dùng phản ứng hóa học giữa Hydro và bột niken để giải phóng năng lượng và sản xuất điện. Nhưng, khác với công suất MW của E-Cat, công suất của Hyperion chỉ 5kW. Thường, một hộ gia đình dùng từ 10 đến 15kW vào giờ "cao điểm" nên 2-3 bộ Hyperion có thể cung cấp đủ điện cho nhà mình. Chi phí điện từ Hyperion dự định là khoảng 10% giá điện lưới.

Mẫu thử máy phát điện Hyperion của Cty Defkalion


Hiện, Defkalion đang định sản xuất các bộ Hyperion cho thị trường Phương Tây tại Hy lạp và tại Hàn Quốc cho thị trường Châu Á. Sự hợp tác giữa Defkalion và Hàn Quốc cho thấy rằng Việt Nam cũng có thể tham gia dự án liên doanh với các công ty Năng lượng Mới nước ngoài.

Xin mời quý vị tham khải thêm về Defkalion và công nghệ Hyperion của họ tại:


3. Máy sạc ắc-quy bằng NLM

Gần đây, Công ty AuroraTek (Mỹ) đã có những phát minh khoa học mang tính đột phá trong ngành điện - điện tử. Năm nay, họ đã trình diễn công khai máy biến áp hiệu suất >100% (tức là điện được đo ở đầu ra nhiều hơn điện cung cấp ở đầu vào) tại Hội thảo Công nghệ Tesla http://www.nangluongmoisaigon.org/maacutey-bi7871n-aacutep-auroratek.html. Công nghệ biến áp thế hệ mới này đang được sử dụng trong bộ sạc ắc quy SSBC (Self-Sustainable Battery Charger) của họ.

Một số sản phẩm mới của AuroraTek

Bằng cách tải về năng lượng "miễn phí" trong chân không lượng tử, bộ SSBC bổ sung điện tích còn lại trong ắc quy 12V cũ và sạc thêm điện vào nó cho đầy đủ. SSBC không cần được cắm vào ổ điện, không đốt nhiên liệu, và không dùng năng lượng gió hay mặt trời. Giá bán của SSBC ở Mỹ là khoảng 600 USD/bộ và gần đây, chính phủ nước Haiti đã ký hợp đồng với nhà sản xuất để lắp đặt nhiều bộ SSBC cho người dân sử dụng. Ở Việt Nam, đối tượng khách hàng chính của sản phẩm này không phải là cá nhân, mà là UBND xã, chính quyền thôn/ấp vì 1 máy sạc ắc quy "công cộng" có thể phục vụ cho nhiều hộ gia đình cùng 1 lúc.

Đặc biệt trong các môi trường sống không có điện lưới (như trên tàu biển, ở hải đảo, trên núi cao, ở vùng sâu vùng xa...), ắc-quy là nguồn điện hết sức quan trọng. Nếu có thể sản xuất tại Việt Nam những bộ sạc ắc-quy tương tự như SSBC nhưng với giá "bình dân" thì sẽ rất lợi ích cho cuộc sống người dân đang sống ở vùng khó khăn.

Để hiểu biết thêm về công nghệ SSBC, xin mời quý vị tham khảo thêm:

4. Máy nước nóng HephaHeat của Công ty Steorn (Ireland)

Trong một hộ gia đình hiện đại, sau nhu cầu chạy máy điều hòa không khí (máy lạnh), nhu cầu chạy máy nước nóng là một lý do tốn nhiều tiền điện hàng tháng. Rất may, khoa học Năng lượng Mới đang cung cấp một số giải pháp để giảm đáng kể lượng điện cần thiết để tạo nước nóng.

Công ty Steorn đã bắt đầu nghiên cứu các loại nam châm và từ trường dưới quan điểm Năng lượng Mới cách đây khoảng 10 năm (xem bài viết tóm tắt về hành trình nghiên cứu của Steorn tại đây). Những khám phá khoa học của họ về nam châm và từ trường đã giúp họ thiết kế bộ "gia nhiệt cảm ứng tần số thấp" (low-frequency induction heating) mang tên HephaHeat, với khả năng tạo nước nóng chỉ với nguồn điện khoảng 15% nguồn điện của các máy nước nóng thông thường hiện nay.

Một máy HephaHeat công suất lớn

HephaHeat dự định sẽ có những phiên bản công suất khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước nóng của hộ gia đình lẫn các công xưởng lớn. HephaHeat có thể tạo nước nóng từ 38 đến 100 độ C và kích thước sản phẩm có thể được coi là "vừa" (lớn hơn các máy nước nóng trực tiếp nhưng nhỏ hơn loại máy nước nóng truyền thống như Ariston). 

Hiện, Công ty Steorn đang đàm phán với một vài nhà sản xuất máy nước nóng để nhường cho họ bản quyền sử dụng công nghệ HephaHeat. Giá sản phẩm vẫn chưa được công bố.

Để tham khảo thêm về HephaHeat, xin mời quý vị đọc:

5. Thiết bị chống thấm - chống mốc tường nhà 

Khí hậu nhiệt đới của Việt Nam rất dễ gây ra hiện tượng tường nhà bị ẩm, ướt, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm mốc. Tình trạng này không chỉ xấu về mặt thẩm mỹ, nhưng còn có thể nguy hiểm cho sức khỏe.

Nấm mốc trong tường có thể gây bệnh đường hô hấp

Một ứng dụng hết sức thú vị và sáng tạo của khoa học Năng lượng Mới là thiết bị đổi chiều phân cực của phân tử nước, khiến nước trong tường nhà chảy xuống đất và bay hơi. Kết quả là tường nhà luôn luôn được giữ khô ráo và chủ nhà không phải lo tường bị nấm mốc. 

Thiết bị này mang tên Aquapol và nó là phát minh khoa học của nhà sáng chế Wilhelm Mohorn (người Áo). Đến nay, hơn 50.000 bộ Aquapol được lắp đặt trên toàn thế giới, trong đó có nhiều bộ được lắp đặt trong các kiến trúc lịch sử và công sở của nhà nước. Các nguyên lý khoa học đằng sau Aquapol được trình bày gần đây tại Hội nghị Năng lượng Đột phá năm 2013:


Bộ Aquapol không cần nguồn điện 


Khuyết điểm lớn nhất của Aquapol là giá bán cao của nó (khoảng 5000 USD/bộ). Tùy theo diện tích của nhà, có thể phải lắp đặt nhiều bộ Aquapol với tổng chi phí hàng chục nghìn USD. Vì lý do này, Aquapol hiện nay chỉ phù hợp với các kiến trúc đặc biệt, ví dụ như nhà UBND, nhà Quốc hội, bảo tàng, sân bay, thư viện, v.v. Tuy nhiên, với sự hiểu biết ngày càng lớn của các nhà sáng chế Việt Nam về khoa học Năng lượng Mới, có khả năng môt thiết bị tương tự như Aquapol sẽ xuất hiện tại đây với giá bán hợp túi tiền người tiêu dùng Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm về Aquapol, xin mời quý vị tham khảo thêm:

http://www.aquapol-usa.com/
www.aquapol.co.uk/company/gogreen.pdf

6. Thiết bị nhiên liệu nước cho xe cơ giới

Nhiên liệu nước (https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=ksTR7glSjmA) là một công nghệ Năng lượng Mới đã thu hút sự chú ý của báo chí và xã hội Việt Nam trong vài năm gần đây, đặc biệt với nghiên cứu trong lĩnh vực này của Tiến sĩ Nguyễn Chánh Khêkỹ sư Vũ Hồng Khánh.

Làm sao nước có thể là nhiên liệu để chạy xe cơ giới? Bằng kỹ thuật điện phân thế hệ mới (khác hẳn với điện phân cổ điển của Faraday), chúng ta có thể tách phân tử nước (H2O) ra khí Oxy và khí Hydro. Trong quá trình này, một chất thứ 3 cũng được tạo ra gọi là CWC (charged water clusters - tinh thể nước năng lượng cao), chứa nhiều liên kết Hydro. Theo như nghiên cứu của cố giáo sư Peter Graneau (Khoa Điện-động học, ĐH MIT), liên kết Hydro là một nguồn năng lượng rất lớn và chỉ trong thời gian gần đây, các nhà khoa học mới bắt đầu tìm ra được cách khai thác nguồn năng lượng này.

Hiện, có hàng trăm nhóm nhà sáng chế trên thế giới đang nghiên cứu và triển khai công nghệ nhiên liệu nước cho động cơ xe, bộ hàn xì, và bếp gas. Tuy nhiên, đến nay chỉ có một sản phẩm được hoàn thiện đầy đủ để đáp ứng tiêu chuẩn của cơ quan thẩm quyền và được rao bán rộng rãi. Đây là sản phẩm Ultimate Cell được sản xuất tại Bồ Đào Nha.

Ultimate Cell được thiết kế tại Ireland và sản xuất tại Bồ Đào Nha. Với cân nặng khoảng 550g, nó bổ sung (chứ không phải thay thế hoàn toàn) nguồn nhiên liệu xăng của động cơ đốt trong. Kết quả là chủ xe sẽ tiết kiệm khoảng 30% lượng xăng phải mua và khí thải sẽ được giảm khoảng 65%. Như vậy, ngoài việc tiết kiệm tiền xăng, đây là sản phẩm thân thiện với môi trường.

Tại thủ đô Lisbon (Bồ Đào Nha), nhiều tài xế taxi đang hài lòng với sản phẩm này vì họ có thể giảm đáng kể kinh phí xăng dầu:


Ultimate Cell cũng đang được sử dụng trong thuyền đánh cá, với khả năng tiết kiệm 20% dầu diesel phải đốt.

Tại thị trường Châu Âu hiện nay, giá Ultimate Cell vào khoảng 300 euro, chưa kể tiền lắp đặt. Mỗi bộ Ultimate Cell dùng được khoảng 70.000km rồi phải thay bộ mới.

Theo như VNEG được biết, đây là một sản phẩm chưa được sử dụng rộng rãi ở Châu Á. Có thể đây là cơ hội để các hãng xe tải làm quen với công nghệ nhiên liệu nước, cũng như là cơ hội cho các công ty nghiên cứu nhiên liệu nước ở Việt Nam hợp tác kinh doanh với Ultimate Cell và/hoặc triển khai các công nghệ tương tự.

Không may, Ultimate Cell chưa phù hợp với động cơ xe máy. Tuy nhiên, giáo sư tiến sĩ Tan Kusuma (Indonesia) và nhiều nhà sáng chế khác trên thê giới đang triển khai ứng dụng nhiên liệu nước dành cho xe máy 100-150cc:

Đặc biệt, vì dung tích nhỏ của động cơ xe máy, dùng nhiên liệu nước để thay thế 100% nhiên liệu xăng là hoàn toàn khả thi. Nếu công nghệ này được phổ biến tại Việt Nam thì sẽ là một cuộc cách mạng thật sự trong ngành giao thông - vận tải.

Tài liệu tham khảo thêm về Ultimate Cell:

Bạn có biết 1 công nghệ Năng lượng Mới không được đề cập ở đây?
Xin liên hệ với VNEG để chúng tôi tìm hiểu!

VNEG đang nhiệt tình chuẩn bị chào đón 1 thời kỳ mới trong lịch sử loài người - 1 thời kỳ có nguồn năng lượng dư thừa, giá rẻ, an toàn, và sạch sẽ. Đây là thời kỳ NĂNG LƯỢNG MỚI. Và trong thời kỳ này, Việt Nam sẽ nhảy một bước rất lớn trong công cuộc hiện đại hóa đất nước. Xin quý vị hãy ủng hộ nỗ lực của VNEG để đảm bảo Việt Nam tham gia kịp thời cuộc cách mạng khoa học này.

Để hiểu biết thêm về nền khoa học NLM và theo dõi các sự kiện trong lĩnh vực NLM, hãy ghé trang web của VNEG thường xuyên.

Related

nhiên liệu nước 51817529573367769

Post a Comment

Theo dõi trên Facebook

Hot in week

Recent

Comments

Video

item