Điện hoá: Tháp Tesla khổng lồ cho tương lai trong rừng hoang gần Moscow

Đây không phải là một công trình của người ngoài hành tinh, một cỗ máy thời gian hay một chương trình HAARP tầng điện ly Mỹ kiểu Nga...


Đây không phải là một công trình của người ngoài hành tinh, một cỗ máy thời gian hay một chương trình HAARP tầng điện ly Mỹ kiểu Nga, đây là một cỗ máy sấm sét thời Soviet có thể có khả năng cấp điện cho toàn nước Nga.


Dân viết blog đã tụ tập tại đây để chiêm ngưỡng kỳ quan kỹ thuật này, được đặt tên là “tài sản nghiên cứu Marx cao thế và máy phát điện Tesla”. Đây là một nhánh của Viện Kỹ thuật điện Nga, đang ngủ yên tại thị trấn Istra, 40km về phía tây Moscow.

Photo from www.jerusaleem.ru

Nó nằm ở một khu rừng nhỏ bên cạnh tu viện Jerusalem mới ở rìa thị trấn.

Image from Google Maps

Thiết bị cao thế bí mật ngoài trời này được xây dựng cuối thập kỷ 70 để thử nghiệm chất cách điện, bảo vệ phương tiện giao thông, máy bay và các trang thiết bị điện trước sấm sét.

Photo from www.esosedi.ru

Đây là một công trình vô cùng đặc biệt, chưa có thứ gì giống như thế này trước đây trên thế giới, chủ yếu là do khả năng sạc đáng kinh ngạc của nó. Khả năng lớn nhất của máy phát Marx này, khi tia sét nhả vào một bề mặt cách ly, là tương đương với toàn bộ các trung tâm phát điện trên toàn nước Nga – bao gồm địa nhiệt điện, thuỷ điện, hạt nhân, năng lượng mặt trời và gió cộng lại, tuy nhiên, chỉ tồn tại trong vòng 0.0001 giây theo báo cáo của kênh Rossiya-1 TV.


Máy phát Marx được đặt tên sau khi một kỹ sư điện người Đức, Erwin Otto Marx, miêu tả về nó trong năm 1924. Ở Nga, nó được biết đến với máy phát Arkadyev-Marx, sau khi một nhà vật lý người Nga, Vladimir Arkadyev và cộng sự, trong bộ phim khoa học nổi tiếng Nikolay Baklin, xây dựng thứ gọi là “cỗ máy sấm sét” 10 năm trước đó, năm 1914.

Photo from www.esosedi.ru

Cỗ máy sấm sét Istra với công suất xả không gì sánh bằng, bao gồm một bộ chuyển 3 Megawatt; một máy phát xung điện 9 Megawatt (PVG), cao 39.3 mét, có khả năng tạo ra một tia sấm nhân tạo dài 150 mét, được cho là lớn nhất thế giới; và một đơn vị điện áp không đổi 2.25 Megawatt.

Photo from www.4turista.ru

Thanh thử nghiệm xả một tia sét có năng lượng mong muốn lên một bề mặt cách ly đặng biệt, trên đó có một thiết bị hay một vật liệu thử nghiệm. Bề mặt này đầy những bộ cảm ứng chỉ ra chính xác các tác động của tia sét nhân tạo lên vật thử nghiệm.

Photo from www.esosedi.ru

Khi công trình này được vận hành, sự thay đổi thông số trong “vùng nóng” là rất lớn đến nỗi tóc của người xem dựng đứng lên. Trong chương trình TV trên kênh Rossiya-1 TV, những nhân viên đã nói rằng có một người xem quá khích xâm nhập vào khu vực công trình và bước vào vùng thử nghiệm ngay khi thử nghiệm đang diễn ra vào giai đoạn tụ điện tích tối đa.

“Chúa mới hiểu tại sao ông ta vẫn sống sót và không bị giật bởi tia sét xả xuống”, Vladimir Sysoev, một nhà nghiên cứu dẫn đầu tại khu vực này đã phát biểu.

Photo from www.esosedi.ru

Những người khác nói rằng tia sét là một thứ cần phải nghiên cứu sâu hơn, và một số cái cây bị cháy khô xuông quanh thanh thử nghiệm nhắc nhở chúng ta rằng tia sét này rất khó để kiểm soát.

Photo from www.borshec.ru

Trung tâm nghiên cứu Istra đã thử nghiệm nhiều lần từ thời Soviet. Trong những thử nghiệm gần đây, độ an toàn của tia sét được thử nghiệm cho máy bay Sukhoi Superjet.

Photo from www.esosedi.ru

Do công trình này rất tốn kém để vận hành, nó chỉ được mở lên trong những dịp đặc biệt.

Photo from www.borshec.ru

Không giống như chương trình HAARP ở Mỹ, máy phát Marx ở Istra chưa bao giờ muốn điều khiển thời tiết, nhưng cũng giống như HAARP nó có liên quan đến phát triển vũ khí cho tương lai.

Photo from www.4turista.ru

Kế bên công trình này có một trung tâm thử nghiệm gọi là Allure. Nó là một trạm mô phỏng của xung điện từ (EMP) cần để thử nghiệm sức mạnh của quân đội và phần cứng của hàng không dân sự để đẩy mạnh trường điện từ của tự nhiên và tư nhiên nhân tạo.

Một EMP tạo ra bởi một vụ nổ hạt nhân có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến các thiết bị điện, vậy nên việc có thể tạo ra một EMP nhân tạo mà không cần phải cho nổ hạt nhân có giá trị quân sự rất lớn. Đó là lý do tại sao một vũ khí EMP là một giấc mơ chung của tất cả các nước.


Trung tâm Allure được thiết lập để trở thành một phần của của toà nhà khoa học vĩ đại, với một mái vòm cao 118.4 mét và rộng 236.5 mét, nhưng khi cong trình gần hoàn tất, cấu trúc khổng lồ này nổ tung vào sụp đổ trong một buổi sáng ngày 25 tháng 1 năm 1985. Toà nhà  này không bao giờ được xây lại, mặc dù nền móng hình tròn của nó vẫn còn được nhìn thấy từ ngoài không gian (ở vị trí 55° 55’ 8”N, +36° 49’ 7”E)

Photo from wikimapia.org

Mặc dù mái vòm đã sụp đổ vì một hỏng hóc trong kết cấu, nó có một ý nghĩa lịch sử bất ngờ.

Một đồng chí cộng sản Soviet uy tín ở Moscow, người đã trong coi công trình mái vòm Istra này đã bị sa thải và gửi đến một vùng sâu vùng xa như một sự trừng phạt.

Ông ta được thay thế bởi một đồng chí cộng sản khác là Boris Yeltsin, người đã được mời tới làm việc tại Moscow và cuối cùng trở thành tổng thống đầu tiên của Nga.

Nguồn: rt.com

Related

sấm sét 1225275412639888431

Post a Comment

Theo dõi trên Facebook

Hot in week

Recent

Comments

Video

item